Kế toán là gì? Vai trò của Kế toán trong doanh nghiệp

11:19:28 16-10-2021 | Lượt xem: 1681

Đối với bất kỳ doanh nghiệp, cơ quan hay tổ chức thì kế toán là bộ phận quan trọng không thể thiếu. Tuy nhiên ở nhiều doanh nghiệp, công việc kế toán chưa nhận được sự chú trọng tương xứng, điều này dễ dẫn đến rủi ro về mặt quản lý kinh doanh, cũng như các rủi ro trong việc tuân thủ các quy định của Nhà nước về Kế toán và Thuế. Trong bài viết này kế toán ACF sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn kế toán là gì,  hiểu hơn về vai trò và công việc kế toán.
Kế toán là gì? Vai trò của Kế toán trong doanh nghiệp
 

Kế toán là gì?

 • Theo Khoản 8 Điều 3 của Luật Kế toán 2015 định nghĩa về Kế toán: “Kế toán là việc thu thập, xử lý, kiểm tra, phân tích và cung cấp thông tin kinh tế, tài chính dưới hình thức giá trị, hiện vật và thời gian lao động”.
 • Hiểu theo cách đơn giản, kế toán là công việc ghi chép và xử lý tất cả thông tin liên quan đến tài chính của doanh nghiệp, từ đó cung cấp các thông tin tài chính cho việc đánh giá hoạt động kinh doanh từ đó làm cơ sở cho các quyết định kinh tế.
 • Người làm nghề kế toán là Kế toán viên, tùy theo quy mô của doanh nghiệp và tổ chức mà quy mô của bộ phận kế toán cũng khác nhau từ  1 người đối với công ty có quy mô nhỏ và siêu nhỏ, cho đến hàng chục, hàng trăm người đối với các doanh nghiệp hay tập đoàn lớn.
 • Bộ phận kế toán trong một doanh nghiệp, tổ chức có thể chia thành các phần hành như Kế toán tổng hợp, Kế toán thuế, Kế toán thanh toán, Kế toán quản trị,...

Nhiệm vụ kế toán

Theo quy định tại Điều 4 Luật Kế toán 2015, kế toán có nhiệm vụ sau:
“1. Thu thập, xử lý thông tin, số liệu kế toán theo đối tượng và nội dung công việc kế toán, theo chuẩn mực kế toán và chế độ kế toán.
2. Kiểm tra, giám sát các khoản thu, chi tài chính, nghĩa vụ thu, nộp, thanh toán nợ; kiểm tra việc quản lý, sử dụng tài sản và nguồn hình thành tài sản; phát hiện và ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật về tài chính, kế toán.
3. Phân tích thông tin, số liệu kế toán; tham mưu, đề xuất các giải pháp phục vụ yêu cầu quản trị và quyết định kinh tế, tài chính của đơn vị kế toán.”

Vai trò của kế toán

Kế toán là gì? Vai trò của Kế toán trong doanh nghiệp
 • Bộ phận kế toán giúp cho hoạt động của doanh nghiệp được trôi chảy. Doanh nghiệp chỉ tồn tại khi có phát sinh các nghiệp vụ kinh tế và dòng tiền được luân chuyển. Các nghiệp vụ phát sinh sẽ được Kế toán xử lý và ghi chép kịp thời.
 • Giúp quản lý và kiểm soát tài chính của doanh nghiệp, hạn chế các rủi ro về gian lận nội bộ.
 • Bộ phận Kế toán giúp nhà quản lý theo dõi tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp từ doanh thu đến chi phí phát sinh; phát hiện các bất thường về mặt tài chính và đồng thời có thể đưa ra các đánh giá và kế hoạch kinh doanh phù hợp trong tương lai.
 • Các chứng từ kế toán là cơ sở, bằng chứng quan trọng khi doanh nghiệp phát sinh tranh chấp tố tụng thương mại.
 • Kế toán giúp doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định quy định của Nhà nước về Kế toán và Thuế, từ đó có thể hạn chế các rủi ro về vi phạm hành chính.
 • Kế toán giúp doanh nghiệp hạn chế các rủi ro về thuế, đồng thời giúp doanh nghiệp tối ưu thuế nhưng đảm bảo tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật.
 • Giúp doanh nghiệp cập nhật các chính sách thuế và chế độ kế toán, cũng như kịp thời cập nhật các chính sách hỗ trợ của Nhà nước như lãi suất vay ưu đãi, các chính sách ưu đãi thuế.

Các công việc của kế toán

Ngày nay với sự phát triển của số hóa, công việc của kế toán không còn mang nặng tính thủ công và ngày càng linh hoạt và thuận tiện hơn khi áp dụng các phần mềm kế toán và các phần mềm hỗ trợ nộp tờ khai online. Tuy nhiên nội dung công việc của kế toán vẫn không có nhiều thay đổi, chủ yếu bao gồm các công việc sau:

1. Công việc cần làm của kế toán ở đầu năm tài chính

Năm tài chính tại Việt Nam, thông thường là đầu năm Dương lịch và kết thúc vào cuối năm (từ ngày 01/01 đến ngày 31/12 hàng năm), trừ một số ít doanh nghiệp chọn ngày bắt đầu năm tài chính khác ngày 01/01
 • Kê khai và nộp thuế môn bài.
 • Nộp Báo cáo tài chính, Quyết toán thuế Thu nhập doanh nghiệp và Quyết toán thuế Thu nhập cá nhân.
 • Nộp Báo cáo tài chính được kiểm toán (đối với các doanh nghiệp bắt buộc kiểm toán Báo cáo tài chính theo quy định của Nhà nước).
 • Nộp Báo cáo thống kê cho cục Thống kê.

2. Các công việc kế toán cần hàng ngày

Kế toán là gì? Vai trò của Kế toán trong doanh nghiệp
 • Hằng ngày kế toán cần thu thập và xử lý hóa đơn, chứng từ và ghi chép các nghiệp vụ phát sinh vào hệ thống sổ kế toán.
 • Lập phiếu thu, phiếu chi, phiếu bán hàng, phiếu xuất kho và chứng từ thanh toán phát sinh trong ngày.
 • Đối với các nghiệp vụ bán ra (hàng hóa, thành phẩm, dịch vụ,...) và nghiệp vụ mua vào (hàng hóa, nguyên vật liệu, dịch vụ, công cụ dụng cụ,...) thì kế toán cần thu thập tất cả chứng từ liên quan để hạch toán và kê khai thuế.
 • Ngoài ra kế toán cần kiểm tra tính hợp pháp và chính xác của các chứng từ hóa đơn để có cách giải quyết phù hợp (Ví dụ như hóa đơn, chứng từ không hợp lệ, sai nội dung hoặc số tiền,....)
 • Kế toán cần ghi sổ các phát sinh quỹ tiền mặt, tiền gửi hằng ngày nhằm quản lý số dư và có kế hoạch thanh toán phù hợp.
Tin tức liên quan: phân biệt chiết khấu thương mại và chiết khấu thanh toán

3. Những công việc hàng tháng mà kế toán cần làm

 • Kế toán cần lập và nộp tờ khai thuế Gía trị gia tăng (Đối với doanh nghiệp kê khai theo Tháng).
 • Lập tờ khai thuế Thu nhập cá nhân và các loại thuế khác nếu có (Đối với trường hợp kê khai theo Tháng).
 • Lập các báo cáo quản trị nội bộ của doanh nghiệp (Tùy theo yêu cầu của mỗi doanh nghiệp).
 • Thực hiện tính giá vốn hàng bán, chi phí sản xuất, tính toán và kiểm kê hàng tồn kho.
 • Tính khấu hao tài sản cố định và phân bổ công cụ dụng cụ.
 • Tính lương, tính Bảo hiểm xã hội và thuế Thu nhập cá nhân phải nộp.

4. Các công việc của kế toán làm hàng quý

 • Lập và nộp tờ khai thuế Giá trị gia tăng theo Quý (Trường hợp doanh nghiệp kê khai theo Quý).
 • Lập tờ khai thuế tạm tính thuế Thu nhập doanh nghiệp theo Quý (Đối với doanh nghiệp kê khai theo Quý).
 • Lập và nộp  Báo cáo tình hình sử dụng hoá đơn theo Quý.
 • Lập tờ khai thuế Thu nhập cá nhân theo Quý (Trường hợp doanh nghiệp kê khai theo Quý).
Có thể bạn quan tâm: thời hạn nộp tờ khai thuế mới nhất

5. Cuối năm kế toán cần làm những công việc sau

 • Lập Báo cáo tài chính năm.
 • Lập báo cáo Quyết toán thuế Thu nhập doanh nghiệp của năm.
 • Lập báo cáo Quyết toán thuế Thu nhập cá nhân của năm.
 • Kiểm kê tồn kho, kiểm quỹ tiền mặt và và đối chiếu tiền gửi ngân hàng, đối chiếu công nợ với khách hàng, nhà cung cấp (Tùy vào doanh nghiệp mà những công việc này có thể thực hiện theo Quý hoặc Năm).
 • Hoàn thiện và lưu trữ chứng từ, sổ sách kế toán.
Trong bất cứ doanh nghiệp nào, có thể vai trò của kế toán là không nổi bật vì đây là bộ phận hỗ trợ (Back Office). Nhưng khi công ty không có kế toán hoặc bộ phận kế toán không có đủ chuyên môn, nghiệp vụ sẽ gây ra những thiệt hại vô cùng lớn cho doanh nghiệp. Đối với các chủ doanh nghiệp, hãy xem trọng bộ phận kế toán vì những lợi ích vô hình mà kế toán mang lại cho doanh nghiệp. Và người thực hiện công việc kế toán, hãy cập nhật thường xuyên các luật định, làm việc với hết khả năng của mình để tối ưu hóa lợi ích cho doanh nghiệp, các bạn nhé!
ACF – Kết nối dịch vụ kế toán toàn quốc hy vọng những thông tin do chúng tôi cung cấp bên trên sẽ mang lại những giá trị hữu ích dành cho các bạn, nhất là những bạn đang theo học ngành kế toán.
Trân trọng kính chào!

Tin liên quan

Các trường hợp phải thu hồi hóa đơn điện tử

Các trường hợp phải thu hồi hóa đơn điện tử

16:00:00 27-11-2021

Biết viết liệt kê các trường hợp phải lập biên bản thu hồi hóa đơn. Có hướng dẫn cách lập biên bản thu hồi và mẫu biên bản thu hồi hóa đơn mới...

Cách điều chỉnh hóa đơn sai tên hàng hóa

Cách điều chỉnh hóa đơn sai tên hàng hóa

20:49:15 26-11-2021

Hướng dẫn cách viết hóa đơn điều chỉnh sai tên hàng hóa. Có đầy đủ mẫu biểu biên bản thu hồi, biên bản điều chỉnh hóa đơn và cách viết hóa đơn...

Cách điều chỉnh hóa đơn sai mã số thuế

Cách điều chỉnh hóa đơn sai mã số thuế

16:14:48 25-11-2021

Hướng dẫn cách điều chỉnh hoặc thu hồi hóa đơn điện tử sai mã số thuế người mua. Bài viết có đầy đủ biểu mẫu và ví dụ cụ thể khi sai mã số...

Cách điều chỉnh giảm hóa đơn sai số tiền

Cách điều chỉnh giảm hóa đơn sai số tiền

11:59:25 24-11-2021

Hướng dẫn cách xử lý đối với hóa đơn xuất sai số tiền, sai số lượng hàng hóa dẫn đến điều chỉnh giảm giá trị hóa đơn. Có kèm biểu mẫu và hình...

Cách điều chỉnh hóa đơn điện tử sai địa chỉ

Cách điều chỉnh hóa đơn điện tử sai địa chỉ

16:28:09 23-11-2021

Địa chỉ trên hóa đơn là 1 tiêu chí bắt buộc, vậy các xử lý khi xuất hóa đơn sai địa chỉ sẽ ra sao? Bài viết hướng dẫn cách xử lý khi lập hóa đơn sai...

Cách điều chỉnh hóa đơn điện tử sai ngày tháng

Cách điều chỉnh hóa đơn điện tử sai ngày tháng

15:46:29 13-11-2021

Hướng dẫn cách điều chỉnh hóa đơn điện tử ghi sai ngày tháng. Bài viết có đính kèm mẫu biểu thu hồi hóa đơn và biên bản điều chỉnh hóa đơn mới...

Khi nào cần lập biên bản và xuất hóa đơn điều chỉnh?

Khi nào cần lập biên bản và xuất hóa đơn điều chỉnh?

10:43:33 12-11-2021

Bài viết liệt kê các trường hợp cần lập biên bản điều chỉnh, xuất hóa đơn điều chỉnh khi có xảy ra sai sót trong việc phát hành hóa đơn điện tử - có...

Cách thay đổi địa chỉ trên hóa đơn điện tử khi thay đổi GPKD

Cách thay đổi địa chỉ trên hóa đơn điện tử khi thay đổi GPKD

12:00:13 11-11-2021

Sau khi thay đổi địa chỉ trên GPKD, việc cần làm ngay là phải thực hiện thủ tục thay đổi địa chỉ trên hóa đơn điện tử theo đúng quy định của cơ quan...

Quy trình và biểu mẫu hủy hóa đơn điện tử kế toán cần biết

Quy trình và biểu mẫu hủy hóa đơn điện tử kế toán cần biết

16:30:32 10-11-2021

Việc nắm rõ quy trình hủy hóa đơn và phương pháp hủy hóa đơn điện tử sẽ giúp doanh nghiệp hạn chế được các rủi ro về mặt pháp lý 

Xóa bỏ hóa đơn là gì? Phân biệt giữa hủy và xóa bỏ hóa đơn

Xóa bỏ hóa đơn là gì? Phân biệt giữa hủy và xóa bỏ hóa đơn

09:08:49 09-11-2021

Xóa bỏ hóa đơn là trường hợp hóa đơn đã viết hoặc đã phát hành bị sai sót cần xử lý bằng cách lập biên bản hủy hoặc thu hồi hóa đơn

Thủ tục hủy hóa đơn điện tử đã phát hành nhưng chưa sử dụng

Thủ tục hủy hóa đơn điện tử đã phát hành nhưng chưa sử dụng

16:15:14 06-11-2021

Cách phân biệt giữa hủy và tiêu hủy hóa đơn điện tử. Hướng dẫn thủ tục hủy hóa đơn điện tử đã phát hành nhưng chưa sử dụng theo quy định của...

Mức phạt xuất hóa đơn sai thời điểm là bao nhiêu tiền?

Mức phạt xuất hóa đơn sai thời điểm là bao nhiêu tiền?

21:25:06 05-11-2021

Thời điểm xuất hóa đơn là khi nào? Và lỗi xuất hóa đơn sai thời điểm có bị xử phạt hay không? Mức xử phạt xuất hóa đơn sai thời điểm là bao nhiêu...

Cách xuất hóa đơn và hạch toán hàng biếu tặng mới nhất

Cách xuất hóa đơn và hạch toán hàng biếu tặng mới nhất

09:17:34 04-11-2021

Bài viết hướng dẫn cách xuất hóa đơn hàng biếu tặng, không thu tiền. Đồng thời, hướng dẫn cách hạch toán hàng biếu tặng chi tiết của bên mua và bên bán

4 loại hóa đơn được sử dụng phổ biến hiện nay

4 loại hóa đơn được sử dụng phổ biến hiện nay

09:21:22 03-11-2021

Hóa đơn là công cụ quản lý thuế của nhà nước, là chứng từ gốc quan trọng của doanh nghiệp. Hóa đơn là chứng từ làm căn cứ để ghi nhận doanh thu và chi...

Những điểm cần lưu ý khi khóa sổ kế toán cuối kỳ

Những điểm cần lưu ý khi khóa sổ kế toán cuối kỳ

12:26:50 02-11-2021

Những lưu ý quan trọng khi đóng sổ kế toán. Việc khóa sổ kế toán là công việc định kỳ cuối năm để chốt sổ kế toán và lập Báo cáo tài chính (BCTC)

Những website kế toán cần phải biết

Những website kế toán cần phải biết

17:18:11 01-11-2021

Những website cung cấp tiện ích từ cơ quan Nhà nước như Cơ quan Thuế, Bảo hiểm xã hội, Hải quan,.. giúp cho việc xử lý công việc của kế toán dễ dàng...

Hạch toán là gì? Các loại hạch toán cần biết

Hạch toán là gì? Các loại hạch toán cần biết

10:07:17 27-10-2021

Hạch toán là định nghĩa cơ bản và quan trọng nhất cho bất kỳ ai bắt đầu họ, tìm hiểu về kế toán. Và đây là công việc phải làm hàng ngày của kế...

Phân biệt kế toán tài chính và kế toán quản trị

Phân biệt kế toán tài chính và kế toán quản trị

09:43:56 26-10-2021

Kế toán tài chính và Kế toán quản trị là hai nội dung quan trọng không thể tách rời trong doanh nghiệp. Vậy kế toán quản trị và tài chính khác nhau ra sao

Kế toán tiền lương là gì? Công việc của kế toán tiền lương

Kế toán tiền lương là gì? Công việc của kế toán tiền lương

09:06:32 22-10-2021

Kế toán tiền lương không chỉ quan trọng về mặt tài chính - kế toán, kế toán tiền lương là cầu nối đặc biệt giữa doanh nghiệp và nguồn nhân lực 

Kế toán nội bộ là gì và các công việc của kế toán nội bộ

Kế toán nội bộ là gì và các công việc của kế toán nội bộ

12:13:35 20-10-2021

Kế toán nội bộ là phần hành gắn trực tiếp với các nghiệp vụ kinh tế thực tế phát sinh của doanh nghiệp và có liên quan nhiều đến Kế toán quản trị

Kế toán trưởng là gì? Mô tả công việc của kế toán trưởng

Kế toán trưởng là gì? Mô tả công việc của kế toán trưởng

09:11:01 19-10-2021

Kế toán trưởng là vị trí quan trọng trong doanh nghiệp, tuy nhiên đây có phải là vị trí bắt buộc phải có hay không? Công việc kế toán trưởng là gì? 

Thủ tục khắc dấu công ty mới thành lập

Thủ tục khắc dấu công ty mới thành lập

18:42:09 13-10-2021

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, việc cần làm ngay của doanh nghiệp là thực hiện thủ tục khắc dấu công ty mới thành lập và công bố...

Vốn điều lệ là gì? Những điều cần lưu ý về vốn điều lệ

Vốn điều lệ là gì? Những điều cần lưu ý về vốn điều lệ

09:23:24 13-10-2021

Vốn điều lệ và các vấn đề liên quan như thời hạn góp vốn, hình thức góp vốn, giá trị vốn điều lệ hợp lý,... là vấn đề được quan tâm hàng đầu...

Phân biệt chiết khấu thương mại và chiết khấu thanh toán

Phân biệt chiết khấu thương mại và chiết khấu thanh toán

17:23:10 12-10-2021

Chiết khấu thương mại và chiết khấu thanh toán là 2 loại chiết khấu thường gặp nhưng dễ gây nhầm lẫn trong việc phân biệt và hạch toán kế toán

Công ty mới thành lập cần làm những gì?

Công ty mới thành lập cần làm những gì?

16:14:37 12-10-2021

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trách nhiệm pháp lý của các thành viên đã được xác lập. vậy, công ty mới thành lập cần làm...

Dự toán chi phí thành lập công ty

Dự toán chi phí thành lập công ty

17:49:56 11-10-2021

Với những cá nhân lần đầu thành lập doanh nghiệp, việc nắm rõ dự toán thành lập công ty sẽ giúp chủ doanh nghiệp kiểm soát được chi phí mở công ty

Chủ doanh nghiệp tư nhân có được thành lập công ty TNHH MTV

Chủ doanh nghiệp tư nhân có được thành lập công ty TNHH MTV

15:11:16 11-10-2021

Bài phân tích về vấn đề Chủ doanh nghiệp tư nhân có được thành lập công ty tnhh MTV hay không? Cùng việc phân tích, so sánh giữa DNTN và công ty TNHH MTV

Các khoản chi phí bị khống chế khi tính thuế TNDN năm 2021

Các khoản chi phí bị khống chế khi tính thuế TNDN năm 2021

17:21:51 10-10-2021

Theo quy định hiện hành, không phải khoản chi phí nào cũng được công nhận toàn bộ. Hôm nay, ACF sẽ liệt kê các khoản chi phí bị khống chế khi tính thuế TNDN

9 lưu ý khi quyết toán thuế TNCN 2021 dành cho kế toán

9 lưu ý khi quyết toán thuế TNCN 2021 dành cho kế toán

16:20:17 03-10-2021

9 lưu ý khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) dành cho kế toán với hướng dẫn thực hiện các mẫu biểu, các chỉ tiêu trên tờ khai quyết toán thuế TNCN

Mã ngành nghề bán buôn vật liệu xây dựng

Mã ngành nghề bán buôn vật liệu xây dựng

11:38:32 01-10-2021

Mã ngành nghề bán buôn vật liệu xây dựng hay còn được gọi chính xác là bán buôn vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng, có mã ngành 4663

Mã ngành nghề bán buôn sắt thép và quặng kim loại

Mã ngành nghề bán buôn sắt thép và quặng kim loại

10:52:57 01-10-2021

Mã ngành nghề bán buôn sắt thép và quặng kim loại có mã ngành 4662 với 4 mã ngành con. Đây là mã ngành đã được quy định chi tiết tại quyết định...

Mã ngành nghề bán buôn xăng dầu, nhiên liệu

Mã ngành nghề bán buôn xăng dầu, nhiên liệu

16:32:06 30-09-2021

Mã ngành nghề bán buôn nhiên liệu rắn, lỏng, khí và các sản phẩm liên quan, có mã ngành 4661. Mã ngành nghề này đã được quy định tại quyết định...

Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ kế toán thuế

Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ kế toán thuế

11:57:24 26-09-2021

Ưu điểm của dịch vụ kế toán thuế trọn gói là giúp công ty tiết kiệm được chi phí. Nhưng vẫn tuân thủ các quy định về thuế kế toán theo luật hiện...

Mức phạt chậm nộp tờ khai thuế năm 2021

Mức phạt chậm nộp tờ khai thuế năm 2021

16:41:31 23-09-2021

Mức phạt chậm nộp tờ khai thuế là biện pháp xử lý hành chính đối với hành vi nộp chậm tờ khai thuế, theo quy định tại luật quản lý thuế

Thời hạn nộp tờ khai thuế năm 2021

Thời hạn nộp tờ khai thuế năm 2021

11:40:08 23-09-2021

Việc nắm rõ và thực hiện đúng thời hạn nộp tờ khai thuế sẽ giúp công ty tuân thủ đúng quy định tại Luật Quản Lý Thuế. Tránh bị phạt khi nộp chậm...

Các mức xử phạt về hành chính khi vi phạm thuế

Các mức xử phạt về hành chính khi vi phạm thuế

17:49:40 21-09-2021

Vi phạm hành chính lĩnh thuế dù vô tình hay cố ý đều dẫn đến việc xử phạt vi phạm hành chính. Mời các bạn tham khảo các mức phạt vi phạm hành chính...

Những công việc kế toán thuế cần nắm vững

Những công việc kế toán thuế cần nắm vững

16:42:04 21-09-2021

Người làm kế toán thuế cần nắm vững những công việc kế toán thuế cần làm để tránh thiếu hoặc sai sót dẫn đến việc vi phạm quy định về luật quản...

Những thông tin quan trọng cần biết về thuế giá trị gia tăng

Những thông tin quan trọng cần biết về thuế giá trị gia tăng

15:26:58 17-09-2021

Thuế giá trị gia tăng (GTGT) hay còn được gọi là thuế VAT (Value Added Tax). Là loại thuế gián thu, đánh trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ

Tìm hiểu về loại thuế thu nhập cá nhân

Tìm hiểu về loại thuế thu nhập cá nhân

15:31:23 16-09-2021

Thuế thu nhập cá nhân là khoản thuế trực thu. Đánh trên thu nhập của các cá nhân có mức thu nhập vượt trên mức quy định theo luật thuế TNCN

Những khái niệm cơ bản về thuế thu nhập doanh nghiệp

Những khái niệm cơ bản về thuế thu nhập doanh nghiệp

14:46:08 16-09-2021

Thuế thu nhập doanh nghiệp là 1 loại thuế trực thu, đánh vào kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

Những lưu ý khi kê khai thuế của doanh nghiệp

Những lưu ý khi kê khai thuế của doanh nghiệp

13:57:50 16-09-2021

Việc kê khai thuế là việc bắt buộc phải làm theo định kỳ của mỗi doanh nghiệp. Và việc nắm rõ những lưu ý khi kê khai thuế là thật sự cần thiết, tránh...

Cách phân biệt các loại thuế trong kế toán cho người mới

Cách phân biệt các loại thuế trong kế toán cho người mới

11:59:44 16-09-2021

Cách phân biệt các loại thuế trong kế toán cho người mới giúp cho các bạn kế toán mới ra trường, các chủ doanh nghiệp xác định rõ hơn nghĩa vụ thuế của...

Mã ngành bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khác

Mã ngành bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khác

11:53:07 14-09-2021

Mã ngành nghề bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khác là mã ngành đã được quy định tại quyết định 27/2018/QĐ-TTg. Có mã ngành 4659

Mã ngành bán buôn máy vi tính, thiết bị ngoại vi và phần mềm

Mã ngành bán buôn máy vi tính, thiết bị ngoại vi và phần mềm

11:48:51 14-09-2021

Mã ngành nghề bán buôn máy vi tính, thiết bị ngoại vi và phần mềm là mã ngành nghề đã được quy định cụ thể tại quyết định 27/2018/QĐ-TTg với mã ngành...

Mã ngành kinh doanh bán buôn đồ dùng khác cho gia đình

Mã ngành kinh doanh bán buôn đồ dùng khác cho gia đình

11:34:43 14-09-2021

Mã ngành nghề kinh doanh bán buôn đồ dùng khác cho gia đình có mã ngành 4649

Mã ngành kinh doanh bán buôn vải, hàng may mặc, giày dép

Mã ngành kinh doanh bán buôn vải, hàng may mặc, giày dép

12:37:33 12-09-2021

Mã ngành nghề kinh doanh bán buôn vải, hàng may mặc, giày dép có mã ngành 4641

Mã ngành nghề kinh doanh bán buôn đồ uống

Mã ngành nghề kinh doanh bán buôn đồ uống

12:32:39 12-09-2021

Mã ngành nghề kinh doanh bán buôn đồ uống là mã ngành nghề kinh tế đã được quy định chi tiết tại Quyết định 27/2018/QĐ-TTg

Mã ngành nghề bán buôn lương thực, thực phẩm

Mã ngành nghề bán buôn lương thực, thực phẩm

12:23:56 12-09-2021

Mã ngành nghề bán buôn lương thực, thực phẩm có mã ngành 4631 và mã ngành 4632

123456
Tin tức mới nhất
Họa tiết
Các trường hợp phải thu hồi hóa đơn điện tử

Các trường hợp phải thu hồi hóa đơn điện tử

16:00:00 27-11-2021

Biết viết liệt kê các trường hợp phải lập biên bản thu hồi hóa đơn. Có hướng dẫn cách lập biên bản thu hồi và mẫu biên bản thu hồi hóa đơn mới...

Cách điều chỉnh hóa đơn sai tên hàng hóa

Cách điều chỉnh hóa đơn sai tên hàng hóa

20:49:15 26-11-2021

Hướng dẫn cách viết hóa đơn điều chỉnh sai tên hàng hóa. Có đầy đủ mẫu biểu biên bản thu hồi, biên bản điều chỉnh hóa đơn và cách viết hóa đơn...

Cách điều chỉnh hóa đơn sai mã số thuế

Cách điều chỉnh hóa đơn sai mã số thuế

16:14:48 25-11-2021

Hướng dẫn cách điều chỉnh hoặc thu hồi hóa đơn điện tử sai mã số thuế người mua. Bài viết có đầy đủ biểu mẫu và ví dụ cụ thể khi sai mã số...

Cách điều chỉnh giảm hóa đơn sai số tiền

Cách điều chỉnh giảm hóa đơn sai số tiền

11:59:25 24-11-2021

Hướng dẫn cách xử lý đối với hóa đơn xuất sai số tiền, sai số lượng hàng hóa dẫn đến điều chỉnh giảm giá trị hóa đơn. Có kèm biểu mẫu và hình...

Cách điều chỉnh hóa đơn điện tử sai địa chỉ

Cách điều chỉnh hóa đơn điện tử sai địa chỉ

16:28:09 23-11-2021

Địa chỉ trên hóa đơn là 1 tiêu chí bắt buộc, vậy các xử lý khi xuất hóa đơn sai địa chỉ sẽ ra sao? Bài viết hướng dẫn cách xử lý khi lập hóa đơn sai...

Cách điều chỉnh hóa đơn điện tử sai ngày tháng

Cách điều chỉnh hóa đơn điện tử sai ngày tháng

15:46:29 13-11-2021

Hướng dẫn cách điều chỉnh hóa đơn điện tử ghi sai ngày tháng. Bài viết có đính kèm mẫu biểu thu hồi hóa đơn và biên bản điều chỉnh hóa đơn mới...