Hóa đơn điện tử là tập hợp tất cả các thông tin dữ liệu về hàng hóa, dịch vụ bán ra được lập (phát hành), gởi và lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử. Tại thời điểm tháng 01/2020, hóa đơn điện tử đã bắt buộc sử dụng tại các thành phố lớn như: Hồ Chí Minh, Hà Nội. Và theo tinh thần của thông tư 68/2019/TT-BTC quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng và cung cấp dịch vụ, thì đến ngày 01/11/2020, sẽ được áp dụng bắt buộc trên toàn quốc.
Hóa đơn điện tử là gì

Các loại hóa đơn điện tử

Hiện tại, có 2 loại hóa đơn điện tử đó là: hóa đơn điện tử có mã xác thực và hóa đơn điện tử thông thường

Hóa đơn điện tử có mã xác thực là gì?

Hóa đơn điện tử có mã xác thực là loại hóa đơn điện tử được cấp bởi cơ quan thuế, bao gồm: số hóa đơn xác thực và mã số xác thực (cơ quan thuế cấp đồng thời 2 yếu tố).
Khi và chỉ khi tổ chức/cá nhân nhận được cả 2 yếu tố trên, sẽ phải dùng chữ ký số để ký số hóa đơn và phát hành hóa đơn. Đối với loại hóa đơn điện tử có mã xác thực này, tổ chức/cá nhân sử dụng không phải lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn để nộp định kỳ cho cơ quan thuế.
Loại hóa đơn giấy tương tự: hóa đơn bán hàng mua tại cơ quan thuế kèm với sổ mua hóa đơn.
Tổ chức/cá nhân sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực: hộ kinh doanh cá thể, các công ty rủi ro cao về thuế (không được thuế chấp thuận cho tự chủ sử dụng hóa đơn)

Hóa đơn điện tử không có mã xác thực

Tương tự với hóa đơn Giá trị gia tăng bằng giấy thông thường, việc sử dụng hóa đơn điện tử không có mã xác thực đang được áp dụng tại nhiều doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có thể tự chủ động thiết kế, phát hành hóa đơn theo thiết kế riêng, nhưng phải đảm bảo các yếu tố sau:
a) Tên hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu số hóa đơn, số hóa đơn
b) Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán
c) Tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua (nếu người mua có mã số thuế)
d) Tên, đơn vị tính, số lượng, đơn giá hàng hóa, dịch vụ; thành tiền chưa có thuế giá trị gia tăng, thuế suất thuế giá trị gia tăng, tổng số tiền thuế giá trị gia tăng theo từng loại thuế suất, tổng cộng tiền thuế giá trị gia tăng, tổng tiền thanh toán đã có thuế giá trị gia tăng
đ) Chữ ký số, chữ ký điện tử của người bán và người mua
e) Thời điểm lập hóa đơn điện tử
(Theo điểm 1, điều 3, Thông tư 68/2019/TT-BTC, do Bộ Tài Chính ban hành ngày 30/09/2019)
Đối với loại hóa đơn điện tử không có mã xác thực này, đơn vị/cá nhân sử dụng phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các bác sau:
  • Có thông báo phát hành hóa đơn về số lượng hóa đơn phát hành trước 2 ngày kể từ ngày sử dụng.
  • Phải nộp báo cáo tình sử dụng hóa đơn định kỳ theo quy định của pháp luật.
  • chữ ký số để ký số hóa đơn điện tử

Những lợi ích khi sử dụng hóa đơn điện tử

những lợi ích của hóa đơn điện tử
  • Tiết kiệm chi phí lên đến 60% nếu so với chi phí sử dụng hóa đơn giấy truyền thống.
  • Tiết kiệm thời gian: hóa đơn điện tử có thể được import từ nhiều phần mềm kế toán (100% được import từ excel nên tiết kiệm được rất nhiều thời gian tạo lập hóa đơn)
  • Tăng tính chính xác: như đã nói ở trên, do được import từ phần mềm kế toán, nên số liệu trên hóa đơn điện tử và phần mềm kế toán là đồng nhất, hạn chế được sai sót
  • Giảm chi phí lưu trữ, hạn chế bị phạt do vô tình vi phạm pháp luật về thuế: dữ liệu gốc của hóa đơn điện tử được lưu trữ trên sever của các nhà cung cấp. Sẽ tránh được tình trạng làm thất lạc hóa đơn gốc, qua đó loại bỏ được việc bị phạt do mất hóa đơn
  • Giảm thời gian lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn: tất cả các phần mềm xuất hóa đơn điện tử hiện tại đều tích hợp việc lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo thời gian thực. Bạn chỉ cần kết xuất báo cáo, kiểm tra tính chính xác của báo cáo. Qua đó, giúp cho việc nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn được thực hiện một cách nhanh chóng.
  • Giảm chi phí chuyển phát nhanh hóa đơn: hóa đơn điện tử được phát hành và gởi trực tiếp đến email do khách hàng cung cấp. Qua đó sẽ giúp giảm chi phí chuyển phát, gởi hóa đơn theo kiểu truyền thống.
Trên đây là tất cả những thông tin cơ bản nhất về hóa đơn điện tử, nếu bạn vẫn còn thắc mắc, hãy liên hệ ngay với https://ketoanthuengoai.vn để được giải đáp.
Tin tức mới nhất
Họa tiết
Bài học đáng giá khi khởi nghiệp

Bài học đáng giá khi khởi nghiệp

11:30:38 19-06-2021

Những bài học đáng giá khi khởi nghiệp sau đây sẽ giúp bạn học hỏi nhiều thứ, tránh được những sai lầm kinh điển khi khởi nghiệp kinh doanh.

Khởi nghiệp là phải hiểu chính mình

Khởi nghiệp là phải hiểu chính mình

10:50:11 15-06-2021

Khởi nghiệp là phải hiểu chính mình, phải hiểu mình ở đâu và đừng quá ảo tưởng về bản thân. Bài viết theo quan điểm của ông Nguyễn Tuấn...

7 dấu hiệu chứng tỏ bạn là nhà lãnh đạo giỏi

7 dấu hiệu chứng tỏ bạn là nhà lãnh đạo giỏi

10:34:10 04-06-2021

Nếu có 1 hoặc cả 7 dấu hiệu sau đây, điều đó chứng tỏ bạn là nhà lãnh đạo giỏi và hãy phát huy chúng để có thể lãnh đạo doanh nghiệp phát triển....

Đâu là lúc bạn nhận ra mình sai khi khởi nghiệp?

Đâu là lúc bạn nhận ra mình sai khi khởi nghiệp?

19:57:23 13-05-2021

Đâu là lúc bạn nhận ra mình sai khi khởi nghiệp? Phải chăng đã đến lúc bạn nhận ra mình cần nhận định lại con đường khởi nghiệp của mình.

Tại sao startup nên ăn mừng thất bại khi mới bắt đầu?

Tại sao startup nên ăn mừng thất bại khi mới bắt đầu?

18:31:55 07-05-2021

Chắc chắn thất bại là điều không mấy dễ chịu nhưng tại sao startup nên ăn mừng thất bại khi mới bắt đầu? Vì khi đó, chúng ta sẽ học được rất nhiều...

Khởi nghiệp cần tiết kiệm và tự lực hơn

Khởi nghiệp cần tiết kiệm và tự lực hơn

15:51:30 05-05-2021

Khi chọn khởi nghiệp đồng nghĩa với việc bạn chọn đi con đường khó khăn, cần vững bước và khắc phục những khó khăn này để đạt thành công như mong...