Chữ ký số (hay còn được gọi là USB Token) là một thiết bị được mã hóa và đây là thiết bị nhất định phải có của doanh nghiệp để nộp tờ khai thuế, tiền thuế hoặc tờ khai hải quan. Có thể nói, thiết bị token chữ ký số là một thiết bị không thể thiếu của doanh nghiệp ở thời điểm hiện nay.
Chữ ký số là gì

Định nghĩa thiết bị chữ ký số

Trước năm 2013, khi nộp tờ khai thuế hoặc tờ khai hải quan, doanh nghiệp bắt buộc phải in ra 2 bộ hồ sơ hoàn toàn giống nhau. Giám đốc của doanh nghiệp sẽ ký tên, đóng dấu tròn của doanh nghiệp lên các loại tờ khai này và sẽ đi nộp tại chi cục thuế, chi cục hải quan. Khi đó, chi cục thuế hoặc chi cục hải quan sẽ đóng dấu nhận và trả lại doanh nghiệp 1 bộ hồ sơ để lưu.
Sau năm 2013, khi bắt buộc áp dụng chữ ký số, thì doanh nghiệp chỉ cần lập tờ khai dạng PDF, ký số lên đó và nộp online trên các nền tảng website của Tổng Cục Thuế hoặc Tổng cục Hải Quan. Sau khi nhận tờ khai hợp lệ, các cơ quan này sẽ trả về 1 thông báo đã tiếp nhận hồ sơ.
Như vậy, có thể hiểu, thiết bị chữ ký số là 1 thiết bị đã được mã hóa, chứa đầy đủ thông tin của doanh nghiệp và có tác dụng thay thế CHỮ KÝ và CON DẤU TRÒN của doanh nghiệp trong các giao dịch với cơ quan thuế, hải quan.
Các định dạng tài liệu mà chữ ký số có thể ký được là: PDF, World, Excel,…

Vậy usb token chứa những thông tin gì của doanh nghiệp

Usb token sẽ chứa các thông tin cơ bản như sau:
  • Tên của thuê bao: là tên của công ty
  • Số se-ri của usb token: là một dãy số đã được mã hóa
  • Thời gian sử dụng chứng thư số
  • Tên của đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số
  • Chữ ký số của đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số
Ngoài ra, còn có thể kể đến các thông tin khác như: những nội dung cần thiết theo quy định của bộ TTTT; các mục hạn chế về phạm vi cũng như mục đích sử dụng chứng thư số, miễn trừ trách nhiệm trong các trường hợp đặc biệt của đơn vị cung cấp chữ ký số.

Danh sách các đơn vị cung cấp chữ ký số

Chữ ký số
Tại thời điểm tháng 01/2020, tại nước ta, hiện có 11 đơn vị cung cấp chữ ký số đã được Bộ Tài Chính cấp phép hoạt động. Bao gồm: Viettel-CA, Bkav-CA, VNPT-CA, Nacencomm, FPT, CKCA, SAFE-CA, SmartSign, New-CA, EFY-CA, Trust-CA.

Giá chữ ký số

Do tính chất cạnh tranh, giá chữ ký số giữa các nhà mạng chênh lệch không nhiều. Thường dao động từ mức 1.800.000đ/gói 12 tháng đến 3.100.000đ/gói 36 tháng. Tính về giá trị sử dụng hàng tháng, khi đăng ký thời gian sử dụng càng dài, thì giá thiết bị chữ ký số bình quân tháng sẽ thấp hơn.

Đánh giá chất lượng dịch vụ của thương hiệu chữ ký số

Ở thời điểm hiện tại, theo đánh giá khách quan của https://ketoanthuengoai.vn, thì chất lượng dịch vụ của các thương hiệu chữ ký số có mặt trên thị trường là tương đồng nhau về hạ tầng mạng và chất lượng thiết bị. Chỉ khác nhau ở dịch vụ chăm sóc khách hàng của các đại lý cung cấp chữ ký số. Cho nên, việc chọn nhà mạng cung cấp chữ ký số có thương hiệu hay không là không quan trọng. Hãy chọn mua usb token tại các đại lý có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt, hỗ trợ kịp thời khi có sự cố.

Cách quản lý chữ ký số trong doanh nghiệp vừa và nhỏ

Đối với các doanh nghiệp nhỏ, thường xuyên sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói bên ngoài, cách tối ưu và an toàn nhất là giám đốc sẽ quản lý chữ ký số. Đến thời điểm nộp báo cáo thuế, người làm dịch vụ kế toán sẽ đến công ty và cắm token được bàn giao từ giám đốc để nộp hoặc có thể sử dụng các phần mềm điều khiển từ xa như: ultraview, teamview để nộp hồ sơ thuế
Đối với các công ty lớn, có đầy đủ nhân sự kế toán toàn thời gian, thì chữ ký số nên để kế toán trưởng hoặc kế toán tổng hợp quản lý chữ ký số.
Trên đây là tất cả những thông tin cơ bản về chữ ký số, được chúng tôi diễn giải một cách đơn giản và dễ hiểu nhất. Qua bài viết này, hy vọng quý bạn đọc sẽ có cái nhìn khái quát nhất về chữ ký số điện tử trong hoạt động kế toán thuế của một doanh nghiệp.
Tin tức mới nhất
Họa tiết
3 kỹ năng cần có để trở thành nhà lãnh đạo xuất sắc

3 kỹ năng cần có để trở thành nhà lãnh đạo xuất sắc

19:37:14 17-04-2021

3 kỹ năng cần có để trở thành nhà lãnh đạo xuất sắc sau đây có thể giúp nhà lãnh đạo học hỏi được nhiều kiến thức để hoàn thiện khả năng của...

Khả năng tập trung của chúng ta đang bị công nghệ giết chết

Khả năng tập trung của chúng ta đang bị công nghệ giết chết

19:05:38 08-04-2021

Khi không tập trung, làm việc gì cũng kém năng suất và ít hiệu quả. Trên thực tế, khả năng tập trung của chúng ta đang bị công nghệ giết chết.

Kinh nghiệm startup là đừng đi một mình!

Kinh nghiệm startup là đừng đi một mình!

19:49:53 04-04-2021

David Nilssen – Nhà đồng sáng lập, CEO của Guidant Financial cho biết kinh nghiệm startup là đừng đi một mình. Khởi nghiệp cùng cộng sự mang đến nhiều lợi ích...

Lựa chọn bằng cấp hay kỹ năng nghề nghiệp?

Lựa chọn bằng cấp hay kỹ năng nghề nghiệp?

19:40:32 01-04-2021

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp ưu tiên tuyển chọn lao động trình độ kỹ thuật cao ở các lĩnh vực, nhất là những lao động có trình độ cao đẳng và trung cấp...