Chữ ký số (hay còn được gọi là USB Token) là một thiết bị được mã hóa và đây là thiết bị nhất định phải có của doanh nghiệp để nộp tờ khai thuế, tiền thuế hoặc tờ khai hải quan. Có thể nói, thiết bị token chữ ký số là một thiết bị không thể thiếu của doanh nghiệp ở thời điểm hiện nay.
Chữ ký số là gì

Định nghĩa thiết bị chữ ký số

Trước năm 2013, khi nộp tờ khai thuế hoặc tờ khai hải quan, doanh nghiệp bắt buộc phải in ra 2 bộ hồ sơ hoàn toàn giống nhau. Giám đốc của doanh nghiệp sẽ ký tên, đóng dấu tròn của doanh nghiệp lên các loại tờ khai này và sẽ đi nộp tại chi cục thuế, chi cục hải quan. Khi đó, chi cục thuế hoặc chi cục hải quan sẽ đóng dấu nhận và trả lại doanh nghiệp 1 bộ hồ sơ để lưu.
Sau năm 2013, khi bắt buộc áp dụng chữ ký số, thì doanh nghiệp chỉ cần lập tờ khai dạng PDF, ký số lên đó và nộp online trên các nền tảng website của Tổng Cục Thuế hoặc Tổng cục Hải Quan. Sau khi nhận tờ khai hợp lệ, các cơ quan này sẽ trả về 1 thông báo đã tiếp nhận hồ sơ.
Như vậy, có thể hiểu, thiết bị chữ ký số là 1 thiết bị đã được mã hóa, chứa đầy đủ thông tin của doanh nghiệp và có tác dụng thay thế CHỮ KÝ và CON DẤU TRÒN của doanh nghiệp trong các giao dịch với cơ quan thuế, hải quan.
Các định dạng tài liệu mà chữ ký số có thể ký được là: PDF, World, Excel,…

Vậy usb token chứa những thông tin gì của doanh nghiệp

Usb token sẽ chứa các thông tin cơ bản như sau:
  • Tên của thuê bao: là tên của công ty
  • Số se-ri của usb token: là một dãy số đã được mã hóa
  • Thời gian sử dụng chứng thư số
  • Tên của đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số
  • Chữ ký số của đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số
Ngoài ra, còn có thể kể đến các thông tin khác như: những nội dung cần thiết theo quy định của bộ TTTT; các mục hạn chế về phạm vi cũng như mục đích sử dụng chứng thư số, miễn trừ trách nhiệm trong các trường hợp đặc biệt của đơn vị cung cấp chữ ký số.

Danh sách các đơn vị cung cấp chữ ký số

Chữ ký số
Tại thời điểm tháng 01/2020, tại nước ta, hiện có 11 đơn vị cung cấp chữ ký số đã được Bộ Tài Chính cấp phép hoạt động. Bao gồm: Viettel-CA, Bkav-CA, VNPT-CA, Nacencomm, FPT, CKCA, SAFE-CA, SmartSign, New-CA, EFY-CA, Trust-CA.

Giá chữ ký số

Do tính chất cạnh tranh, giá chữ ký số giữa các nhà mạng chênh lệch không nhiều. Thường dao động từ mức 1.800.000đ/gói 12 tháng đến 3.100.000đ/gói 36 tháng. Tính về giá trị sử dụng hàng tháng, khi đăng ký thời gian sử dụng càng dài, thì giá thiết bị chữ ký số bình quân tháng sẽ thấp hơn.

Đánh giá chất lượng dịch vụ của thương hiệu chữ ký số

Ở thời điểm hiện tại, theo đánh giá khách quan của https://ketoanthuengoai.vn, thì chất lượng dịch vụ của các thương hiệu chữ ký số có mặt trên thị trường là tương đồng nhau về hạ tầng mạng và chất lượng thiết bị. Chỉ khác nhau ở dịch vụ chăm sóc khách hàng của các đại lý cung cấp chữ ký số. Cho nên, việc chọn nhà mạng cung cấp chữ ký số có thương hiệu hay không là không quan trọng. Hãy chọn mua usb token tại các đại lý có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt, hỗ trợ kịp thời khi có sự cố.

Cách quản lý chữ ký số trong doanh nghiệp vừa và nhỏ

Đối với các doanh nghiệp nhỏ, thường xuyên sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói bên ngoài, cách tối ưu và an toàn nhất là giám đốc sẽ quản lý chữ ký số. Đến thời điểm nộp báo cáo thuế, người làm dịch vụ kế toán sẽ đến công ty và cắm token được bàn giao từ giám đốc để nộp hoặc có thể sử dụng các phần mềm điều khiển từ xa như: ultraview, teamview để nộp hồ sơ thuế
Đối với các công ty lớn, có đầy đủ nhân sự kế toán toàn thời gian, thì chữ ký số nên để kế toán trưởng hoặc kế toán tổng hợp quản lý chữ ký số.
Trên đây là tất cả những thông tin cơ bản về chữ ký số, được chúng tôi diễn giải một cách đơn giản và dễ hiểu nhất. Qua bài viết này, hy vọng quý bạn đọc sẽ có cái nhìn khái quát nhất về chữ ký số điện tử trong hoạt động kế toán thuế của một doanh nghiệp.
Tin tức mới nhất
Họa tiết
Mức đóng bảo hiểm xã hội 2022

Mức đóng bảo hiểm xã hội 2022

11:32:47 20-01-2022

Bảo hiểm xã hội bắt buộc vừa là trách nhiệm, vừa là quyền lợi khi NLĐ ký hợp đồng dài hạn với công ty. Vậy, mức đóng, tỷ lệ đóng BHXH năm 2022 là...

Phần mềm kế toán excel miễn phí theo thông tư 200 – Bản full

Phần mềm kế toán excel miễn phí theo thông tư 200 – Bản full

18:55:21 13-01-2022

Chia sẻ với các bạn phần mềm kế toán excel miễn phí theo thông tư 200 do Mộc Lan xây dựng. Đây là 1 phần mềm được download nhiều, dễ sử dụng và full tính...

Các khoản thu nhập không chịu thuế TNCN

Các khoản thu nhập không chịu thuế TNCN

16:43:41 12-01-2022

Ngoài các khoản thu nhập chịu thuế TNCN, thì các khoản thu nhập không chịu thuế TNCN cũng là yếu tố quan trọng để xác định thuế TNCN phải nộp của người...

Các khoản thu nhập chịu thuế TNCN từ tiền lương, tiền công

Các khoản thu nhập chịu thuế TNCN từ tiền lương, tiền công

18:36:34 11-01-2022

Thu nhập chịu thuế TNCN đối với tiền lương, tiền công rất được người lao động và doanh nghiệp quan tâm. Và các khoản phụ cấp không tính thuế TNCN là...

Giảm trừ gia cảnh là gì? Cách đăng ký giảm trừ gia cảnh 2022

Giảm trừ gia cảnh là gì? Cách đăng ký giảm trừ gia cảnh 2022

15:39:39 06-01-2022

Theo quy định, khi tính thuế TNCN thì người lao động được giảm trừ gia cảnh và các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo. Giảm trừ gia cảnh là gì?

Quy định về lương tháng 13 và cách tính tháng lương thứ 13

Quy định về lương tháng 13 và cách tính tháng lương thứ 13

16:36:02 05-01-2022

Lương tháng 13 được hiểu là một khoản thưởng của người sử dụng lao động dành cho người lao động vào cuối năm. Vậy tháng lương thứ 13 có bắt buộc...